साधारणपणे आजच्या आधी तुम्ही अनेक ठिकाणी मनुके वापरले असतील. विविध प्रकारचे पदार्थ बनवण्यासाठी तुम्ही मनुका वापरला असेलच. त्यात मिळणारे पोषक आणि चव अप्रतिम आहे. भारतीय बाजारपेठेतील इतर कोरड्या पायांच्या तुलनेत मनुका खूपच स्वस्त आहे पण त्याचे फायदे फार कमी लोकांना माहीत आहेत.
Click here to read english
हिन्दी मे पढ़ने के लिए यहां क्लिक करें
ગુજરાતી માં વાચવા માટે અહી કિલક કરો
मनुका खाण्याचे दुहेरी फायदे मिळवायचे असतील तर सरळ खाण्याऐवजी भिजवून खावे. तुम्ही याआधी भिजवलेले बदाम आणि अक्रोड खाल्ले असेल पण मनुका भिजवण्याचे फायदे तुम्हाला फारसे माहीत असतील.
अशा परिस्थितीत आम्ही तुम्हाला मनुका भिजवण्याचे फायदे सांगणार आहोत. भिजवलेले मनुके खाल्ल्याने त्यातील पोषक तत्व सक्रिय होतात, ज्यामुळे तुम्ही अनेक आजारांपासून दूर राहता.
मनुका रात्रभर पाण्यात भिजत ठेवावे आणि सकाळी उठल्यावर त्यांचे सेवन करावे. आम्ही तुम्हाला सांगतो की, तुम्ही मनुका भिजवून ठेवल्यास त्यावरचा थर खूप हलका होतो आणि त्याचे थेट सेवन केल्याने त्यातील जीवनसत्त्वे आणि खनिजे आपल्या शरीरात पोहोचतात. जे आपल्या आरोग्यासाठी खूप महत्वाचे आहे.
मजबूत दात आणि हाडांसाठी कॅल्शियम आवश्यक आहे. मनुका रोज खाल्ल्याने दात आणि हाडांना पुरेशा प्रमाणात पोषक द्रव्ये मिळतात. आम्ही तुम्हाला सांगतो की 100 ग्रॅम मनुकामध्ये 50 मिलीग्राम कॅल्शियम असते, ज्यामुळे हाडे आणि दात मजबूत होतात.
आम्ही तुम्हाला सांगतो की मनुका रक्तदाब नियंत्रित करते आणि रक्त शुद्ध करते. याशिवाय मनुकामध्ये फायबर आणि व्हिटॅमिन असतात, जे तुम्हाला हार्ट अटॅक, हार्ट स्ट्रोक, हायपरटेन्शन यासारख्या समस्यांपासून आराम देतात.
अॅनिमियामुळे शरीरातील रक्त निर्मितीची प्रक्रिया मंदावते, जी थांबण्यासाठी शरीराला लोहाची गरज असते. कारण लोह शरीरातील लाल रक्त पेशींची संख्या वाढवते, ज्यामुळे अशक्तपणा पूर्ण होतो आणि तुम्हाला अॅनिमियापासून आराम मिळतो.
अशा परिस्थितीत तुम्ही रोज भिजवलेल्या मनुका खाव्यात. कारण त्यात भरपूर प्रमाणात असते, जे तुम्हाला अनेक आजारांपासून दूर ठेवते.
बेदाण्यामध्ये पोटॅशियम भरपूर असते, जे शरीराला सोडियम पुरवते. यासोबतच ते रक्तदाब नियंत्रित ठेवण्याचे काम करते. ज्यांची पचनशक्ती खराब आहे त्यांनी मनुका सेवन करावे.
मनुका फायबरमध्ये समृद्ध असतात, ज्यामुळे ते भिजवल्यावर ते अधिक प्रभावी बनतात.
अशा परिस्थितीत मनुका खाल्ल्यास पचनक्रिया मजबूत होते आणि बद्धकोष्ठतेच्या समस्येपासूनही सुटका मिळते. बदलत्या हवामानामुळे अनेकदा लोक विषाणूजन्य आजारांना बळी पडतात.
याचे मूळ कारण कमकुवत रोगप्रतिकारक शक्ती आहे. जर तुम्हीही या समस्येने त्रस्त असाल तर मनुका सेवन करा. वास्तविक, मनुका व्हिटॅमिन सी आणि बी तसेच अँटिऑक्सिडंट्सने समृद्ध असतात. जे रोगप्रतिकारक शक्ती मजबूत करण्याचे काम करते.